Dùng xi-nhan một bên để vượt là rất văn minh

Bật xi-nhan một bên là để báo cho cả người đi phía trước và phía sau biết bạn sẽ đổi hướng nào.

Ở Việt Nam ôtô chạy chủ yếu trên đường hai hoặc ba làn, trong đó ôtô thường chỉ được chạy một hoặc hai làn. Đường cho chạy 60 km/h và làn ngoài có xe đang chạy 40-50. Xe máy chạy thường xuyên lấn làn và ôtô khi vượt phải thường xuyên quan sát xe máy.

Đối với trường hợp ôtô chạy trên đường có 2 làn thông thoáng, bật xi-nhan chuyển làn là bình thường. Trường hợp ôtô chỉ có một làn rộng có thể vượt hoặc chỉ có một làn hẹp, làn trong chạy chung với xe máy, có thể lấn nửa làn để vượt. Nếu quan sát thấy xe phía trước chạy 50 km/h lệch về bên trái, ôtô sẽ bật xi-nhan phải để báo cho xe phía sau muốn chuyển làn và xin xe trước bám trái để mình vượt phải khi có điều kiện thích hợp.

Nếu quan sát thấy xe phía trước chạy 40 km/h lệch về bên phải, ôtô sẽ vượt trái. Nếu tim đường có con lươn cứng hoặc dải phân cách, ôtô chỉ cần bật xi-nhan trái. Xe phía trước sẽ hiểu là ôtô xin vượt trái và bám phải kết hợp lấn phải để vượt khi có điều kiện thích hợp.

Nếu tim đường chỉ là vạch liền hoặc vạch đứt, không thể bật xi nhan xin vượt vì có thể gây hiểu nhầm cho xe ngược chiều. Đây là trường hợp duy nhất không thể dùng xi nhan mà phải bám trái tim đường và dùng đèn passing hoặc còi để xin vượt. Trường hợp này xe phía trước nghe còi, nhìn passing, và phải nhìn vị trí ôtô để đoán là xe xin vượt trái chứ không phải vượt phải.

Trong tất cả các trường hợp đã nói trước, việc dùng xi-nhan một bên để vượt có nhiều ưu điểm hơn dùng passing và còi để vượt, hoàn toàn phù hợp với ý nghĩa mà bạn nói: "xi-nhan một bên chỉ dùng để thông báo việc xe bạn sẽ đổi hướng, đổi làn".

Rõ ràng hơn, ở đây mỗi xe có thể đổi làn nhưng chỉ nửa làn là có thể vượt mà không phải lấn hết làn ngoài với xe máy. Passing thì không thể nói rõ hướng muốn vượt, còi thì làm xe máy giật mình, xi nhan một bên hợp lý có thể báo hướng xin vượt cho cả xe trước và xe máy mà không gây nhầm lẫn.

Người có văn hóa chỉ nên dùng còi khi cần thiết. Đối với đường nhỏ ở Việt Nam, việc dùng chính xác xi-nhan một bên trên đường để báo xin vượt, không gây nhầm lẫn, không phải bấm còi to, là một đẳng cấp, văn hóa lái xe, phù hợp với khả năng đường sá Việt Nam, hoàn toàn không trái luật. Khó có thể so sánh việc dùng xi-nhan một bên như vậy với xe đang chạy trên đường 4 hoặc 5 làn ở nhiều nước trên thế giới.

Trần Mạnh Cường

Theo: www.vnexpress.net

Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Hỗ trợ trực tuyến

Tin tức tiêu biểu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang online:
21
Hôm nay:
841
Hôm qua:
2,374
Tuần này:
5,572
Tuần trước:
8,022
Tháng này:
326,991
Tháng trước:
340,720
Tất cả:
3,902,166
Scroll Tư vấn mua xe tải Howo